Phở chua là món ăn đặc sắc khi đến với Bắc Hà

Nói tới những yếu tố làm nên sức hút của du lịch Bắc Hà không thể không nhắc tới nét độc đáo trong ẩm thực. Trong đó, phở chua là món ăn tuy có chung nguyên liệu với phở trộn và phở chan. Nhưng lại có một hương vị rất riêng khiến bạn nhớ lâu và hầu như không “đụng hàng” ở bất kỳ đâu.

 

PHỞ CHUA BẮC HÀ

 

BÁNH PHỞ CHUA

Điều tạo nên sự khác biệt rất lớn không thể lẫn giữa Bắc Hà với các địa phương khác chính là bánh phở. Bánh phở ở đây không có màu trắng như thường thấy mà hơi nâu nâu. Do được tráng từ loại gạo đỏ đặc biệt của địa phương, trồng ở xã Lùng Phình. Theo người dân Bắc Hà, loại gạo này nấu cơm rất cứng. Nhưng khi làm bánh phở lại mềm và thơm. 

Quy trình làm bánh phở cũng khá công phu. Gạo sau khi ngâm sẽ được xay nhuyễn rồi lọc thành nước và tráng. Bánh phở đạt tiêu chuẩn không quá mỏng hoặc quá dày và phải được để nguội trước khi chế biến. Không có chất bảo quản, lại được làm ngay tại nhà nên bánh phở Bắc Hà chỉ được dùng trong ngày. Bánh phở ở mỗi hàng vì thế, có vị đậm đà khác nhau. 

Phở chua món ăn ư thích của người dân nơi dây
Phở chua món ăn ư thích của người dân nơi dây

THƯỞNG THỨC PHỞ CHUA

Với phở chua, yếu tố quyết định vị ngon chính là nước chua. Theo truyền thống, nước chua được làm từ việc ngâm, trộn rau cải với nước đường và chắt lọc được nước chua. Đây là cả một quy trình khắt khe. Chất lượng của nước chua phụ thuộc rất lớn vào tay nghề của người làm. Ngày nay, nước chua được làm đơn giản hơn với nước giấm hoa quả nấu theo tỷ lệ nhất định. 

Một bát phở gồm có bánh phở mới tráng còn ấm nóng, thịt lợn xá xíu, rau sống thái nhỏ, lạc và cuối cùng chan một ít nước chua. Trước khi ăn, bạn nên bỏ thêm một ít muối hạt vì phở sẽ hơi nhạt so với khẩu vị chung của mọi người.

Phở chua bắc Hà
Những người đàn ông quây quần bên chén rượu ngày họp chợ

CÁCH ĂN PHỞ CỦA NGƯỜI BẮC HÀ

Người Bắc Hà thường không chỉ ăn một loại mà ăn kết hợp các loại phở với nhau. Họ có thể mở đầu bữa bằng bát phở chua hay phở trộn nhè nhẹ. Sau đó kết thúc bằng phở chan, trong quá trình đó ngồi lai rai vài chén rượu với bạn bè. Phở trộn ở đây không khác nhiều với phở chua. Có vị đậm đà hơn và nước trộn chua ngọt ấm nóng. Các nguyên liêu ăn kèm cũng gồm có thịt xá xíu, lạc, rau, một chút hành… như phở chua. Phở chan thì có hai loại, xá xíu và gà. Các loại thịt chế biến phở ở đây đều từ lợn và gà nuôi trong bản. 

Phở chua phải ăn lạnh mới ngon, nên thích hợp ăn vào mùa hè. Còn vào mùa đông, bạn có thể gặp khó khăn khi muốn tìm món này vì nhiều hàng không bán.

 

Tham khảo những bài viết về ẩm thực Bắc Hà

 1. Thịt lợn gừng, một món ăn rất ngon của người Nùng Dín ở Bắc Hà
 2. Đặc sản Bắc Hà nấm Chân Chim
 3. Phở chua là món ăn đặc sắc khi đến với Bắc Hà
 4. Cốm Bắc Hà
 5. Xôi 7 màu là món ăn truyền thống đặc trưng của đồng bào dân tộc Nùng Dín
 6. Món bánh đúc ngô lên chợ Bắc Hà để thưởng thức món ăn dân dã
 7. Rượu ngô Bắc Hà, rượu nổi tiếng của Lào Cai
 8. Thắng Cố ngựa là món ăn truyền thống của người H’Mông
 9. Thịt lợn muối tại Bắc Hà đặc sản tuyệt hảo
 10. Gà nướng mắc khén thứ hạt đặc trưng của người Bắc Hà

 

Tham khảo những bài viết về du lịch Bắc Hà

 1. Du lịch Bắc Hà, chia sẻ những điều cần biết về nơi đây
 2. Đền Bắc Hà trung tâm thị trấn Bắc Hà

Nguồn Internet

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *