Đền Bắc Hà trung tâm thị trấn Bắc Hà

Đền Bắc Hà được xây dựng từ cuối thế kỷ 19 thờ phụng hai anh em Vũ Văn Uyên và Vũ Văn Mật – người gốc Gia Lộc – Hải Dương – người đã có công dẹp loạn an dân, hùng cứ vùng Tây Bắc thế kỷ 16-17. Từ đó đến nay ngôi đền là nơi để nhân dân trong vùng và du khách thập phương ngưỡng vọng người có công với dân với nước.

 

Đền Bắc Hà

Sự tích về đền 

Sự tích đền Bắc Hà gắn liền với lịch sử Việt Nam. Vào thời vua Lê Chiêu Tông (1516 – 1522) tại làng Ba Động, huyện Gia Phúc (nay là Gia Lộc, tỉnh Hải Dương). Có hai anh em dòng họ Vũ là Vã Văn Uyên và Vũ Văn Mật đã lên xóm Khau Bầu, Đại Đồng trấn Tuyên Quang sinh sống.

Vì thấy tù trưởng Đại Đồng tàn ác, ngược đãi dân lành, giặc dã cướp bóc triền miên. Anh em họ Vũ đã tập hợp người dân địa phương. Thu phục được nhiều tù trưởng người dân tộc thiểu số, trấn an tình hình địa phương, rồi lập nghiệp trên vùng quê mới. Những việc làm nghĩa cử của anh em họ Vũ đã thu phục được dân chúng trong vùng về tụ hội, sinh cơ lập nghiệp.

Để tưởng nhớ công ơn 2 ông, đền Bắc Hà được xây dựng vào thế kỷ 19. Từ đó đến nay ngôi đền là nơi để nhân dân trong vùng và du khách thập phương tỏ lòng ngưỡng vọng người có công với dân với nước.

 

Vị trí và kiến trúc của đền 

Đền tọa lạc tại trung tâm thị trấn Bắc Hà, địa thế dựa lưng vào núi, mặt hướng ra núi Mẹ con. Mang dáng vẻ uy nghi, linh thiêng, cổ kính với thế núi non phong cảnh hữu tình.

Tam quan đền Bắc Hà Lào Cai rộng 5m và chính giữa phía trên cổng chính cao 4m là một hoành phi đề 3 chữ Hán “Bắc Hà từ” (đền Bắc Hà). Toà nhà đại bái được làm bằng gỗ tốt, hai đầu dốc được xây dựng bằng gạch to bản. Phía ngoài đầu đối được đắp nổi hình mặt rồng, mang dáng dấp của rồng thời Nguyễn.

Phía trên mái đắp hình “Lưỡng long vờn nguyệt”, biểu hiện cho cư dân nông nghiệp. Luôn cầu cho mưa gió thuận hoà, mùa màng tốt tươi. Kế tiếp với nhà Đại bái là toà hậu cung, được chia làm hai phần. Phía bên ngoài là nơi thờ chính. Chính giữa của nhà ngoài là nơi thờ Đức Thánh Trần, bệ thờ chia theo hình tam cấp.

Phía hậu cung là cung cấm, lợp ngói vẩy rồng. Phía trong đặt một khám thờ bằng gỗ, là nơi đặt bài vị thờ Vũ Văn Mật và dòng họ Vũ. Trên bàn thờ còn đặt hai ống đựng sắc phong thời kỳ Bảo Đại. Nhưng do trước đây lính khố đỏ đã lấy đi mất chỉ còn lại ống đựng sắc phong, được sơn son thếp vàng. Từ ngọn núi Sau Đền Bắc Hà ở Lào Cai có thể nhìn thấy núi Mẹ Con rất rõ.

 

Lễ hội 

Ngày hội đền Bắc Hà được tổ chức hàng năm vào ngày 7/7 âm lịch.

Phần Lễ gồm: lễ dâng hương, khoá tế nam, khoá kế nữ, rước kiệu. Trong thời gian diễn ra lễ hội, ngoài các tiết mục văn nghệ chào mừng. Mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc của địa phương. Như múa xòe sẽ có nhiều hoạt động thể thao đặc sắc như: đẩy gậy, chọi gà, kéo co, cờ tướng…

Đền Bắc Hà là di sản văn hóa có ý nghĩa lớn. Trong quá trình lịch sử phát triển của một vùng đất nới địa đầu đất nước. Nơi giáo dục truyền thống xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cho thế hệ hôm nay và mai sau. Năm 2003, Đền đã được Nhà nước công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp Quốc Gia.

>>> Du lịch Bắc Hà, chia sẻ những điều cần biết về nơi đây

Đền Bắc Hà

Nguồn Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *