Linh thông cổ tự, ngôi chùa cổ, không gian đẹp ngay gần Hà Nội

Linh thông cổ tự – hay còn gọi Chùa Nôm. Một ngôi chùa cổ vẫn giữ kiến trúc xưa. Kết hợp với những không gian mới đã tạo nơi đây một điểm vãn cảnh chùa, lễ phật vào mùa lễ hội. Hay nơi dã ngoại thích hợp ngày cuối tuần hấp dẫn.

 

LINH THÔNG CỔ TỰ Ở ĐÂU?

Linh Thông Cổ Tự – hay còn gọi Chùa Nôm. Ở làng Nôm, xã Đại Đồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) thuộc thiền phái Lâm Tế. Chùa trước đây là ngôi đại tự hoành tráng thuộc miền Kinh Bắc, nay là Hưng Yên.

 

 

Nơi đây cách Hà Nội gần 1 tiếng lái xe, khoảng 35km từ trung tâm Hà Nội. Dọc theo đường Quốc Lộ 5 theo hướng Hà Nội – Hải Phòng, đi qua TT Như Quỳnh rẽ trái. Đi thêm 10km nữa là bạn đến được quần thể di tích lịch sử văn hóa làng Nôm. 

 

TRUYỀN TUYẾT LINH THÔNG CỔ TỰ

Theo truyền thuyết thì xưa kia chùa Nôm được xây giữa rừng thông cổ thụ. Phải chăng sự linh thiêng của ngôi chùa, cũng như của đạo Phật, cộng với sự tốt tươi của ngàn thông trên mảnh đất này, mà có tên “Linh thông cổ tự”.

Linh Thông Cổ Tự

Theo các cụ cao niên ở trong làng, Linh thông cổ tự còn gắn liền về một truyền thuyết xa xưa từ thời Hai Bà Trưng. Các cụ trong làng cho rằng, xưa kia có một sư thầy đang ngủ ở chùa Dâu, giữa đêm bỗng nhiên thức giấc.

 

Linh Thông Cổ Tự

 

Khi tỉnh dậy, sư thầy nhìn thấy một ánh hào quang phát ra từ phía Nam. Biết đây là điểm báo nên sư thầy liền bám theo ánh hào quang dẫn ra rừng thông, rồi nó lan tỏa thành một quầng sáng. Nghĩ rằng trời Phật ban phước lành, nên sư thầy đã cho dựng một ngôi chùa tại đây và lấy tên là Linh thông cổ tự.

 

CHÙA NÔM – LINH THÔNG CỔ TỰ THUỘC THIỀN PHÁI LÂM TẾ

Không ai biết rõ chùa được xây dựng chính xác năm bao nhiêu. Chỉ biết theo hai tấm bia lớn còn lưu lại tại đây thì chùa đã được xây dựng lại vào năm 1680. Và trải qua nhiều lần trùng tu để có quy mô như ngày nay. Còn theo các nhà lịch sử học, với những đặc điểm về tạo tác thì những pho tượng ở đây có thể thuộc thế kỷ XVIII.

 

Linh Thông Cổ Tự

 

Chùa Nôm thuộc thiền phái Lâm Tế. Không còn ai nhớ chính xác ngày tháng ra đời của ngôi chùa. Chỉ biết rằng, trên hai tấm bia lớn còn lưu lại tại đây, chùa được xây dựng lại vào năm 1680 và trùng tu nhiều lần sau đó. Chùa trước đây là ngôi đại tự có tiếng của Hưng Yên. Theo truyền thuyết, xưa kia chùa Nôm được xây giữa rừng thông cổ thụ. Có lẽ vì vậy mà chùa còn có tên “Linh thông cổ tự”.

 

LINH THÔNG CỔ TỰ – CHÙA NÔM KIẾN TRÚC MANG ĐẬM NÉT TRUYỀN THỐNG

Chùa Nôm có kiến trúc mang đậm nét truyền thống. Điều đặc biệt nhất là chùa Nôm còn lưu giữ hơn 100 bức tượng cổ bằng đất nung. Trải qua bao thời kỳ bể dâu của lịch sử, các trận lũ lụt lớn, kéo dài. Nhưng những pho tượng này vẫn trường tồn cùng thời gian và giữ nguyên vẻ đẹp ban đầu.
Ngôi chùa cổ nằm ẩn mình dưới những tán cây cổ thụ lớn.

 

Linh Thông Cổ Tự

 

 

Hiện nay, chùa Nôm còn lưu giữ được hơn 100 pho tượng Phật bằng đất tuyệt đẹp có tuổi hàng trăm năm. Các pho tượng được tạc ở nhiều trạng thái, tư thế và chủ đề khác nhau.

 

 

Linh Thông Cổ Tự

Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên không phải là số lượng các pho tượng đất mà là độ bền vững không tưởng của chúng. Trải qua nhiều trận lụt lịch sử, các pho tượng vẫn còn nguyên vẹn. Hiện chúng vẫn là một ẩn số mà các nhà khoa học chưa giải thích được. Điểm đặc biệt hấp dẫn du khách của chùa Nôm chính là khung cảnh thiên nhiên thoáng đãng, rộng rãi với nhiều công trình kiến trúc đặc sắc.

 

NHỮNG HÌNH ẢNH VỀ LINH THÔNG CỔ TỰ

 

Chùa Nôm

 

Lầu Quan Âm của ngôi chùa nằm ở giữa hồ nước này như một đài sen nguy nga, lộng lẫy.

 

Chùa Nôm

Dẫn vào lầu Quan Âm là một cây cầu đá hình cánh cung mô phỏng cây cầu Nôm cổ. Phía trước cầu là hai tháp Cửu phẩm liên hoa bằng đồng tạo thành một cụm kiến trúc thống nhất làm mãn nhãn người xem.

 

Chùa Nôm

Không gian trong chùa bình yên luôn tạo cho du khách một cảm giác yên bình khi đến vãn cảnh chùa.

 

 

Khu vườn hoa của Linh Thông Cổ Tự, cũng được đầu tư xây dựng rất đẹp, với nhiều tiểu cảnh bắt mắt.

Chùa Nôm

Với không gian nhiều hoa lá. Nơi đây hiện là điểm checkin của rất nhiều bạn trẻ khi đến đây.

 

LÀNG NÔM NHẸ NHÀNG YÊN BÌNH

Trông quần thể làng Nôm, bạn sẽ ghé thăm đình làng Nôm. Cảm nhận một làng quê Bắc Bộ đặc trưng, yên tĩnh, nhẹ nhàng.

làng Nôm

 

Chùa nằm trong một quần thể di tích lịch sử gắn liền với quá trình thành lập làng Nôm. Đó là đình Tam Giang thờ vị tướng thời Hai Bà Trưng.

 

Đình làng Nôm

Dù hiện tại nhiều khu vưc đã được xây dựng hiện đại. Nhưng trong làng vẫn còn nhiều chỗ giữ được nhưng kiến trúc cổ.

Đình làng Nôm

 

Với thời gian trong ngày, muốn có một điểm để dã ngoại hay vãn cảnh chùa, cầu mong an lạc. Chùa Nôm hay linh thông cổ tự là địa điểm thích hợp. Để hiểu hơn hay cần chúng tôi tư vấn thông tin du lịch. Hay để TTV Travel giúp bạn, hãy gọi Hotline 02466624822  | email: info@luhanhtre.com

BÀI VIẾT THAM KHẢO

 Chùa Yên Tử Quảng Ninh, hệ thống các chùa ở khu du lịch Yên Tử

 Chùa Bút Tháp Bắc Ninh, một trong những ngôi chùa cổ Việt Nam

Đền Sòng ở Thanh Hóa, Đền Cô Chín Giếng những thông tin cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *